[รู้ก่อนใช้บริการ] ส่งมอไซค์ไปรษณีย์ มีกี่ขั้นตอน ที่ควรปฏิบัติ พร้อมบอกราคาค่าส่ง!!

[รู้ก่อนใช้บริการ] ส่งมอไซค์ไปรษณีย์ มีกี่ขั้นตอน ที่ควรปฏิบัติ พร้อมบอกราคาค่าส่ง!!

การส่งของทางไปรษณีย์เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน แต่โดยส่วนใหญ่มักจะส่งของที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ส่งจดหมาย ส่งเอกสาร หรือพัสดุที่มีชิ้นเล็กๆ มากกว่าส่วนการสิ่งของที่มีขนาดใหญ่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าไปรษณีย์ก็รับส่งเช่นเดียวกัน และหากคุณกำลังต้องการส่งมอไซค์ไปรษณีย์ เพราะไม่สะดวกที่จะขับไปยังปลายทางด้วยตนเอง เราได้ทำการรวบรวมขั้นตอนต่างๆ มาฝาก เพื่อให้สามารถส่งรถได้รวดเร็วมากขึ้น

1. การขนส่งมอเตอร์ไซค์ที่นิยมในปัจจุบัน

เนื่องจากอาจจะมีบางคนสงสัยว่าจะเลือกส่งรถมอเตอร์ไซค์ ทางไหนดี ดังนั้นมาทำความรู้จักบริการขนส่งที่นิยมใช้ในปัจจุบันกันก่อนว่ามีแบบไหนให้เลือกใช้บริการบ้าง

1.1 การขนส่งผ่านไปรษณีย์

แน่นอนว่าการส่งมอไซค์ไปรษณีย์ มักจะเป็นทางเลือกแรกๆ ที่หลายคนเลือกใช้ เพราะมีความน่าเชื่อถือ มีที่ตั้งกระจายครอบคลุมให้เลือกใช้บริการอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย สามารถใช้บริการขนส่งได้ง่าย มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สะดวก มีค่าบริการในการจัดส่งไม่แพงมากนัก และในปัจจุบันยังมีการประกันสินค้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของรถอีกด้วย

1.2 การขนส่งด้วยบริษัทเอกชน

การขนส่งมอเตอร์ไซค์ด้วยบริษัทเอกชน

การขนส่งมอเตอร์ไซค์ด้วยบริษัทเอกชน คือทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยม เพราะเป็นการขนส่งที่มีบริการดี เน้นความสะดวกสบาย เพราะสามารถนัดรับรถได้ถึงที่บ้าน และยังมีบริการเสริม ทั้งการประกันความเสียหาย การติดตามสถานะสินค้า บริการส่งรถถึงมือผู้รับ หรือจะเลือกรับสินค้าตามจุดต่างๆ ที่ต้องการก็สามารถนัดแนะได้เลย จึงเป็นการส่งรถมอเตอร์ไซค์ ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับบริการที่ได้รับ

1.3 การขนส่งทางรถไฟ

ขนส่งมอเตอร์ไซค์ทางรถไฟ

สำหรับคนที่อยู่ใกล้ชุมทางรถไฟ การส่งมอเตอร์ไซค์ผ่านทางรถไฟ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีอัตราค่าบริการที่ถูกมาก แต่สำหรับคนที่อยู่ห่างไกลจากสถานีรถไฟ ทั้งต้นทางของผู้ส่ง และปลายทางของผู้รับ ก็คงจะเป็นการยากลำบาก สร้างความยุ่งยากในการเดินทางไป จึงเหมาะกับผู้ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเท่านั้น

2. ขั้นตอนการส่งมอไซค์ไปรษณีย์

ขั้นตอนการส่งมอไซค์ไปรษณีย์

หากคุณเลือกแล้วว่าจะจัดส่งมอไซค์ไปรษณีย์ ก็สามารถเตรียมจัดส่งได้ตามขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

2.1 เตรียมเอกสาร

เพื่อเป็นการยืนยันว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่จัดส่งเป็นรถที่ถูกต้อง ทางไปรษณีย์จะให้คุณเตรียมเอกสารประกอบการจัดส่งดังนี้

  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้ที่ทำการจัดส่งรถมอเตอร์ไซค์ จำนวน 2 ชุด
  • สำเนาทะเบียนรถมอเตอร์ไซด์ จำนวน 2 ชุด
  • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จำนวน 2 ชุด (ใช้ในกรณีชื่อผู้จัดส่งไม่ตรงกับชื่อในเล่มทะเบียนรถจักรยานยนต์)

2.2 กรอกเอกสาร

เอกสารขนส่งมอเตอร์ไซค์ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เมื่อเตรียมเอกสารสำหรับส่งมอไซค์ไปรษณีย์ เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถแจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ แล้วนำ “ใบรับฝากบริการ” มากรอกข้อมูล ชื่อ ที่อยู่ ทั้งในส่วนของผู้รับและผู้ส่งให้เรียบร้อย เช่นเดียวกับการส่งพัสดุทั่วไป

2.3 ตรวจสภาพรถ

เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจหาตำหนิเพื่อเป็นการยืนยัน ว่ามีร่องรอยขีดข่วน หรือรอยแตกหักต่างๆ เกิดขึ้นก่อนการจัดส่งหรือไม่ และเมื่อมอเตอร์ไซค์ถึงปลายทางแล้ว ก่อนการรับของปลายทาง เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเพื่อยืนยันอีกครั้ง ว่าเกิดการเสียหายเพิ่มเติมขึ้นระหว่างการขนส่งหรือไม่

2.4 อัตราค่าบริการส่งรถมอเตอร์ไซค์ ราคามีดังนี้

  • รถจักรยานยนต์ขนาดเครื่องไม่เกิน 150 ซีซี. มีค่าบริการเริ่มต้น 1,200 บาท ไปจนถึง 3,120 บาท
  • รถจักรยานยนต์ขนาดเครื่องเกิน 150 ซีซี. แต่ไม่ถึง 400 ซีซี. มีค่าบริการเริ่มต้น 1,500 บาท ไปจนถึง 3,900 บาท
  • รถจักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์เกิน 400 ซีซี. รถ BigBike หรือ Chopper ทุกขนาด (ซีซี.) มีค่าบริการเริ่มต้น 3,300 บาท ไปจนถึง 6,180 บาท

* ราคาจะขึ้นอยู่กับระยะทางและโซนในการจัดส่ง

2.5 ระยะเวลาในการจัดส่ง

สำหรับคนที่กำลังสงสัยว่าส่งรถมอเตอร์ไซค์ ไปรษณีย์ กี่วันถึง คงต้องตอบว่า ระยะเวลาในการจัดส่งขึ้นอยู่กับระยะทางที่ต้องการจัดส่งนั่นเอง ซึ่งการส่งของผ่านบริการ Logispost อาจใช้ระยะเวลาในการจัดส่งประมาณ 5 – 7 วัน จึงไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจนว่าส่งรถมอเตอร์ไซค์ ไปรษณีย์ กี่วันถึง แต่ถ้ามอเตอร์ไซค์ส่งถึงปลายทางแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป เพื่อให้ผู้รับไปรับยังสาขาไปรษณีย์ปลายทางที่ได้ระบุไว้ในการส่ง

2.6 การรับมอเตอร์ไซค์

ขั้นตอนสุดท้ายของการส่งมอไซค์ไปรษณีย์ก็คือ การรับรถที่ไปรษณีย์ปลายทาง ซึ่งผู้รับต้องเตรียมเอกสารที่แสดงตัวตนสำหรับตรวจสอบมาให้เรียบร้อย ทำการตรวจสภาพรถอีกครั้งก็สามารถรับรถกลับได้เลย

3. ข้อควรรู้ในการส่งมอไซค์ไปรษณีย์

ข้อควรรู้ในการส่งมอไซค์ไปรษณีย์
  • ก่อนการขนส่ง เจ้าหน้าที่จะถอดกระจกมองข้างออกเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้
  • หากน้ำมันในถังมีมากเกินไปเจ้าหน้าที่จะดูดน้ำมันออกก่อนการขนส่ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง
  • เนื่องจากมีการดูดน้ำมันออก ผู้รับปลายทางควรเตรียมน้ำมันสำรองมาเผื่อไว้ หากที่ทำการไปรษณีย์ที่รับรถอยู่ห่างไกลจากปั๊มน้ำมัน
  • หากต้องการห่อหุ้มรถมอเตอร์ไซค์ของคุณด้วยกระดาษและพลาสติกกันกระแทก ก็สามารถเลือกได้โดยต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม

ผ่านไปแล้วกับขั้นตอนและข้อควรรู้ต่างๆ ของการส่งมอไซค์ไปรษณีย์ ซึ่งการจัดส่งดังกล่าวก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างจากการใช้บริการขนส่งแบบอื่น เช่น ไม่มีบริการรับรถถึงบ้านเหมือนการขนส่งด้วยบริษัทเอกชน ผู้ใช้บริการจึงต้องเลือกเองว่าจะส่งรถมอเตอร์ไซค์ ทางไหนดี โดยสามารถเลือกใช้บริการได้ตามความต้องการและความเหมาะสมของตนเอง หรือถ้ายังไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหน ก็สามารถสอบถามรายละเอียดการจัดส่งเพิ่มเติมได้ เพื่อความสบายใจของเจ้าของรถเป็นหลักนั่นเอง


บทความแนะนำ

ขนส่งรถบิ๊กไบค์ที่ไหนบ้าง ? ส่งเร็ว ปลอดภัย ไร้รอยขีดข่วน และมีประกันความเสียหายระหว่างขนย้าย ในบทความนี้มีคำตอบ